Sự khác nhau giữa sáp wax lông nóng và ấm

1. Tại sao cần tìm hiểu sự khác nhau giữa sáp wax lông nóng và ấm?

Waxing là biện pháp loại bỏ lông hiệu quả và phổ biến ở các nước phát triển từ khá lâu rồi, nhưng ở Việt Nam thì mới trở nên quen thuộc với các bạn trẻ mấy năm gần đây. Do đó, nhiều bạn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa sáp wax lông nóng và ấm là như thế nào và tại sao lại phải dùng riêng hai loại sáp ấy.

Waxing đã và đang trở nên phổ biến vì nó lấy lông được kéo đi tận gốc, mọc lại mảnh hơn, lâu mọc lại hơn so với cạo hoặc dùng kem tẩy lông. Waxing tiết kiệm chi phí hơn so với triệt lông và bạn có thể tự làm ở nhà. Nhiều người sợ wax lông vì đau, nhưng sẽ không tệ chút nào nếu bạn dùng đúng sản phẩm và biết cách làm.

Một trong những yếu tố quyết định để wax lông hiệu quả đó là lựa chọn loại sáp phù hợp. Có rất nhiều loại sáp wax lông trên thị trường, nhưng tất cả chúng đều được phân thành hai loại chính:

 • Sáp wax lông nóng (không cần dùng giấy)
 • Sáp wax lông ấm (có cần dùng giấy)

Ngoài 2 loại này, còn có thêm Sugar wax (sáp mềm nhưng không cần dùng với giấy). Sugar wax khó thao tác và cũng đau nên chúng tôi tạm thời chưa đề cập đến ở đây.

Sự khác nhau giữa sáp wax lông nóng và ấm

Sự khác nhau giữa sáp wax lông nóng và ấm là gì? Ưu điểm – nhược điểm của từng loại sáp? Dùng loại sáp nào cho vùng da nào thì phù hợp? Cùng tìm hiểu nhé.

2. Sáp wax lông nóng

Sáp wax nóng Jax Wax Australia
Sáp wax nóng Jax Wax Australia

Sáp wax lông nóng là gì? Cách dùng?

Sáp wax lông nóng là loại sáp dùng để lấy đi tận gốc nang lông mà không cần dùng kèm với giấy wax. Vì sáp cần được làm nóng chảy trước khi dùng nên được gọi phổ biến là là sáp wax nóng.

Sau khi làm nóng chảy sáp, bạn dùng que phết một lớp sáp dày trên da xuôi chiều lông mọc. Tiếp theo, đợi cho sáp cứng lại, giật miếng sáp khỏi da nhanh, ngược chiều lông mọc. 

Sáp wax nóng có thể bám lông khỏe cứng, ngắn rất tốt. Do được làm nóng, hơi nóng của sáp làm cho lỗ chân lông nở ra trước khi nang lông được giật đi. Vì vậy, việc kéo tận gốc nang lông đi dễ dàng hơn. Sáp có thể lấy đi tận gốc những sợi lông khỏe mà ít đau nhất. 

Do bình thường sáp ở dạng cứng nên được đóng gói ở nhiều dạng khác nhau: dạng cục, dạng hạt, dạng hũ. Tuy nhiên, dạng hạt được ưa chuộng hơn cả do sự tiện lợi khi sử dụng.

Sáp wax nóng thích hợp wax lông cho vùng da nào?

Về cơ bản, sáp wax nóng có thể dùng cho tất cả các vùng trên cơ thể. Nếu bạn muốn mua một loại sáp để dùng wax lông toàn thân thì hãy chọn sáp wax nóng.

Tuy nhiên, sáp wax nóng không phải lựa chọn tốt nhất để dùng cho các vùng da rộng như chân, tay và lưng. Lý do là vì sẽ mất nhiều thời gian để wax và tốn sáp. Sáp nóng với nhiệt độ cao cũng có thể làm đứt những sợi lông mảnh. Do đó, nó cũng sẽ không phải lựa chọn thích hợp cho các bạn có lông tay, chân mảnh.

Loại sáp này là sự lựa chọn tốt nhất để wax lông những vùng nhạy cảm, có lông khỏe, ngắn như bikini, mặt và nách.

Sáp wax nóng đặc biệt thích hợp để wax lông vùng bikini vì ít đau hơn và dễ dàng tạo hình dạng lông theo ý muốn. Vùng kín thực sự rất nhạy cảm, lông ở đây khỏe và mọc theo nhiều hướng đan xen nhau. Wax lông vùng kín bằng sáp nóng sẽ ít bị đứt lông, ít đau hơn là dùng sáp wax ấm.

Xem thêm thông tin về sáp wax nóng từ A-Z

Hướng dẫn cách wax lông nách

Hướng dẫn cách wax lông vùng kín tại nhà

3. Sáp wax ấm

Sáp wax ấm là gì? Cách dùng?

Sáp wax ấm là loại sáp tẩy lông cần được làm ấm lên trước khi dùng và cần phải dùng kèm với giấy wax. Sáp wax ấm có khả năng  bám lông và kéo được nang lông đi khá tốt, tiết kiệm thời gian hơn khi dùng cho các vùng da rộng, có lông xuôi chiều.

Sáp wax ấm có thể đóng gói ở dạng tuýp con lăn hoặc dạng hũ. Bạn nên dùng dạng tuýp con lăn để trải sáp dễ dàng, mỏng đều trong nháy mắt mà không phải mất thời gian loay hoay với que và hũ sáp. Sáp con lăn giúp tiết kiệm chi phí và thời gian wax lông rất nhiều, cũng không lo sáp bị rơi rớt trong quá trình wax.

Trước tiên, phết một lớp sáp mỏng lên vùng da cần wax bằng que hoặc sáp con lăn xuôi chiều lông. Tiếp theo, dùng giấy wax dính lên phần da vừa được phết sáp, miết cho sáp và giấy dính vào nhau. Giật giấy wax nhanh, ngược chiều lông mọc để kéo sáp cùng với lông đi. 

Hướng dẫn chi tiết cách dùng sáp con lăn để wax tay, chân

Sáp wax ấm thích hợp wax lông cho vùng da nào?

Nhìn chung, sáp wax ấm lấy đi những sợi lông mảnh tốt hơn sáp wax nóng mà không làm đứt lông. Đây là loại sáp phù hợp để wax lông những vùng da rộng như tay, chân, bụng, ngực và lưng. Lông ở các vùng này thường không quá khỏe, cứng, thường mọc xuôi chiều theo đám rộng. Tuy nhiên, với nam giới, lông nhiều, khỏe và cứng, sáp wax nóng lại là lựa chọn tối ưu nhé.

Sáp wax ấm không phải là loại lý tưởng cho vùng nách, mặt và bikini. Do đây đều là vùng da rất nhạy cảm, lông lại ngắn hoặc khỏe, cứng, mọc nhiều chiều khác nhau. Dùng sáp ấm cho những vùng này sẽ rất đau do sáp không làm nở lỗ chân lông tối ưu, khó kéo được hết nang lông đi. Việc dùng sáp ấm cho những vùng này cũng dẫn đến tỉ lệ sót lông cao và da bị đỏ rát lâu. Vì vậy, sáp wax ấm không được khuyên dùng cho những vùng nhạy cảm.

4. Có rủi ro gì khi wax lông bằng sáp không?

Tất nhiên là có. 

Nếu bạn dùng sáp không đúng cách, da có thể bị xước, đỏ rát lâu, lông đứt chứ không kéo đi hết được nang lông. Wax lông không đúng cách, dùng không đúng sản phẩm có thể dẫn đến tình trạng lông mọc ngược hoặc thâm các lỗ chân lông.

Lông mọc ngược dưới da sau waxing
Lông mọc ngược dưới da sau waxing
Lông mọc ngược dưới da sau wax
Lông mọc ngược ở chân, thâm lỗ chân lông

Xem thêm: Lông mọc ngược, nguyên nhân và cách điều trị

📌 Ngoài việc biết kỹ thuật waxing, ban cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng bất kỳ loại sáp nào trên vùng da bị cháy nắng hoặc bị kích ứng.
 • Tránh lột hoặc sử dụng kem chứa retinoid ít nhất 2 đến 5 ngày trước khi tẩy lông.
 • Phải dùng dầu lau sáp chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn cặn sáp bám trên da. Đồng thời, dầu lau sáp làm da bớt đỏ và giảm đau. Không nên dùng các loại dầu khác vì nó không giúp giảm đỏ mà còn làm bít lỗ chân lông, dễ bị lông mọc ngược sau này.
 • Nếu bạn gặp tình trạng lông mọc ngược nhiều sau khi wax lông, hoặc bị kích ứng da, hãy liên hệ với nơi chuyên về waxing chuyên nghiệp để được tư vấn.

5. Làm sao để wax lông đúng cách, ít đau và đi hết nang lông?

Tự wax lông ở nhà giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng sản phẩm và wax sai cách thì bạn có khả năng gặp các “rủi ro khi wax lông” như đề cập ở trên. Suy cho cùng, bạn đang wax cho mình cơ mà, hãy chuẩn bị những gì tốt nhất để tránh rủi ro. Bạn nên:

Chọn đúng loại sáp wax

Trước tiên, hãy lựa chọn sáp wax và các sản phẩm sau wax đúng với vùng da cần wax lông. Nên chọn sản phẩm có uy tín. 

 • Không nên ham rẻ vì các loại sáp rẻ thường có thành phần từ nhựa không tốt cho da, có thể làm thâm sạm da
 • Sáp wax chất lượng kém cũng dễ làm thâm các lỗ chân lông. Nhiều bạn sau vài lần tự wax tự nhiên thấy các lỗ chân lông thâm nhiều lên. Khắc phục thâm trong trường hợp này mất rất nhiều thời gian lắm nhé. Ít nhất cũng phải 3-6-12 tháng.
 • Nhớ dùng dầu lau sáp được chứng nhận làm sạch sáp wax và làm dịu da. Không phải cứ là dầu thì đều có tác dụng này đâu nhé. Dùng sai loại sẽ khiến da đỏ lâu và lỗ chân lông bị bít tắc gây lông mọc ngược. 
 • Dùng kem dưỡng sau wax có chứng nhận chuyên dùng cho da sau khi wax chứ đừng chỉ tin vào quảng cáo. Không phải loại kem nào cũng an toàn khi dùng cho da sau waxing.
 • Chọn các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng trên bao bì sản phẩm. Các sản phẩm chính hãng bao giờ cũng có thông tin của nhà sản xuất cụ thể, chứ không phải chỉ có mỗi dòng “Made in…” thôi đâu nhé.

Học kỹ thuật waxing

Nếu chưa biết kỹ thuật waxing, tốt nhất là bạn nên học một khóa học wax lông toàn thân hoặc wax lông bikini tùy theo nhu cầu của bạn. Giảng viên sẽ dạy bạn cách dùng sáp wax mềm hoặc cứng đúng kỹ thuật để lấy đi hết nang lông và ít đau nhất. Đồng thời, bạn cũng được hướng dẫn cách chăm sóc da và xử lý sự cố trong và sau waxing.

Jax Wax Việt Nam cung cấp những sản phẩm waxing chuyên nghiệp được nhập khẩu chính hãng từ Úc với chất lượng hàng đầu. Các sản phẩm gồm: sáp nóng, sáp ấm, các sản phẩm từ trước đến sau wax. Chúng tôi cũng có các khóa học wax lông chuyên nghiệp do giảng viên nhiều năm kinh nghiệm dạy.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm hay các khóa học waxing nhé.

7 thoughts on “Sự khác nhau giữa sáp wax lông nóng và ấm

 1. Thi Thơ says:

  Nếu muốn wax lông vùng nách thì tôi nên chọn loại wax nào? Jax wax có nhiều loại quá nên tôi không biết loại nào dùng cho vùng nách. Tôi chưa bao giờ dùng wax nóng, nhờ các anh chị tư vấn giúp tôi.
  Cảm ơn các anh chị

  • admin says:

   Chào bạn, Jax Wax có nhiều loiaj có độ mềm dẻo khác nhau phù hợp với từng loại da và tay nghề khác nhau.
   – Nếu bạn muốn loại khô nhanh, dễ thao tác, có thể dùng màu trắng (Orchid) và màu tím (Bluebell).
   – Nếu bạn muốn loại mềm dẻo, có thể dùng màu đỏ (Waratah), đen (Blackbean), vàng cam (Wattle), xanh (Banksia). Các loại mềm thường bám lông tơ mảnh đến cứng tốt hơn loại cứng 1 chút nhưng lại khó thao tác hơn đối với những ai chưa quen kỹ thuật waxing.
   – Nếu da bạn nhạy cảm thì chọn 1 trong các loại: Trắng, vàng, tím, xanh.

  • admin says:

   Nếu bạn cần tư vấn thêm về sáp tẩy lông của Jax Wax, có thể để lai số ĐT, công ty sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn kỹ hơn. Hoặc bạn có thể gọi số hotline 0926.501.502 nhé.

 2. Nqhtan says:

  Em nữ 16 tuổi ở bụng có lông nhưng nó không có bị cứng , vậy em có nên wax lông bằng wax nóng được không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo